Thuốc chống oxy hóa hứa hẹn cho nám

20/09/2019
Tin tức

Silymarin, một loại thuốc chống oxy hóa, có thể mang lại mức độ hiệu quả điều trị tương tự đối với nám với nhiều lợi ích hơn cho bệnh nhân so với liệu pháp được sử dụng rộng rãi nhất, hydroquinone.

Một nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Da liễu thẩm mỹ cho thấy bệnh nhân được điều trị bằng hai nồng độ silymarin khác nhau đạt được sự cải thiện tương tự về mặt thống kê trong các triệu chứng nám so với các liệu pháp truyền thống hơn. Bệnh nhân Silymarin, tuy nhiên, thấy ít tác dụng phụ hơn.


Nghiên cứu này là lần đầu tiên so sánh trực tiếp hiệu quả và tác động của cả hai loại thuốc trong việc điều trị nám da.

 

dieu tri nam da hieu qua


Trên lâm sàng, nám rất khó điều trị. Nó có thể chống lại các phương pháp trị liệu khác nhau và nó có tỷ lệ tái phát cao, gây ra những tác động tiêu cực về tâm lý và chất lượng cuộc sống. Trong khi mầm bệnh của nó không hoàn toàn được hiểu, bức xạ cực tím do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời được biết đến là một yếu tố góp phần quan trọng. Các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra giả thuyết căng thẳng oxy hóa có thể là thủ phạm.


Do đó, theo các nhà điều tra, cần phải xác định các lựa chọn điều trị khác mang lại sự cải thiện cho bệnh nhân mà không có tác dụng xấu.


Tác giả của chúng tôi hy vọng những kết quả này sẽ khuyến khích việc sử dụng rộng rãi silymarin trong điều trị nám và do đó, cho phép một sự thay thế quan trọng mới cho những người phàn nàn về chứng rối loạn tâm lý này, ông Ahmad Nofal, bác sĩ da liễu của khoa cho biết. của y học tại Đại học Zagazig ở Ai Cập.


Có nguồn gốc từ cây kế sữa, thành phần chính của silymarin là silibinin chống oxy hóa, nhưng phương thức hoạt động chính xác của nó vẫn chưa được xác định. Nó đã được chứng minh là làm giảm tác động nguy hiểm của bức xạ tia cực tím mặt trời, bao gồm căng thẳng oxy hóa, viêm, phù, ban đỏ, tổn thương DNA và phản ứng miễn dịch. Ngoài ra, theo cách phụ thuộc vào liều, nó có thể ngăn chặn sản xuất melanin mà không ảnh hưởng đến khả năng sống của tế bào.


Ngược lại, hydroquinone được sử dụng rộng rãi hơn ức chế melanogensis bằng cách làm suy yếu enzyme tyrosianse. Nó ảnh hưởng đến cách các khối u ác tính hình thành, melan hóa và suy thoái, và nó điều chỉnh các cấu trúc màng tế bào của melanocytes, dẫn đến hoại tử melanocyte toàn bộ.


Để kiểm tra silymarin được so sánh như một lựa chọn điều trị có thể, các nhà điều tra đã chia 42 người tham gia nữ thành ba nhóm. Mỗi nhóm có 14 bệnh nhân. Nhóm 1 nhận được chế độ kem silymarin 0,7% hai lần mỗi ngày. Nhóm 2 được điều trị bằng kem silymarin 1,4% hai lần mỗi ngày và Nhóm 3 được điều trị bằng kem hydroquinone 4% mỗi ngày một lần.

 

Nghiên cứu kéo dài ba tháng, và bệnh nhân được hướng dẫn để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều và bôi kem chống nắng ít nhất SPF 50.


Theo kết quả nghiên cứu, tất cả các bệnh nhân đều trải qua mức độ cải thiện nám gần như nhau. Nhóm 1 bắt đầu với điểm số trung bình của MASI là 18,56 +/- 5,58. Trong suốt quá trình điều trị, điểm số giảm dần: 13,94 +/- 4,92 sau một tháng, 12,62 +/- 4,76 sau hai tháng và 10,96 +/- sau ba tháng. Nhìn chung, bệnh nhân thấy giảm nám 39,21% +/- 20,65. Nhóm 2, với mức khởi điểm trung bình là Masi là 21,75 +/- 8,47, đã giảm xuống 17,39 +/- 8,07 sau một tháng, 15,6 +/- 7,92 sau hai tháng và 14,88 +/- 7,79 sau ba tháng. Mức giảm phần trăm cuối cùng là 33,84 +/- 15,61.


Kết quả tương tự về mặt thống kê cho Nhóm 3. Những người tham gia bắt đầu với điểm số trung bình là 16,64 +/- 9.0. Sau một tháng, nó đã giảm xuống còn 12,25 +/- 6,94 và giảm xuống còn 10,82 +/- 7,10 sau hai tháng. Đến tháng thứ ba, điểm số MASI của họ giảm xuống còn 8,81 +/- 5,68, tổng cộng giảm 46,75 phần trăm +/- 22,83.


Sự khác biệt giữa các loại thuốc nổi lên khi các nhà điều tra kiểm tra sự xuất hiện của các tác dụng phụ. Họ tìm thấy hydroquinone gây ra tác dụng phụ thường xuyên, đáng kể. Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã báo cáo, 71,4% người nhận hydroquinone (10 cá nhân) bị ban đỏ. Đốt và nhân rộng cũng từng xảy ra trong cùng một số bệnh nhân.


Ngược lại, theo phân tích dữ liệu, những người tham gia được điều trị bằng silymarin không gặp phải tác dụng phụ tiêu cực.


Sự vắng mặt của các tác dụng phụ ở những bệnh nhân được điều trị bằng silymarin thể hiện một lợi thế quan trọng của silymarin so với hydroquinone thông thường thường liên quan đến các tác dụng phụ. Điều này chỉ ra rằng silymarin có thể phục vụ như một phương thức hiệu quả và an toàn để điều trị nám.


Ngoài ra, tỷ lệ tái phát giữa hai phương pháp điều trị là khác nhau. Chỉ có một bệnh nhân (7,14%) trong cả hai nhóm silymarin (Nhóm 1 và 2) bị tái phát sau sáu tháng. Tuy nhiên, ba bệnh nhân (21,4%) trong nhóm hydroquinone bị tái phát trong cùng thời gian theo dõi.


Dựa trên những kết quả này, các tác giả khuyến nghị nghiên cứu thêm, nhưng họ kết luận silymarin tại chỗ có thể là một lựa chọn tốt cho những bệnh nhân gặp phải tác dụng phụ không mong muốn với hydroquinone.

 

Bài viết liên quan

Bác sĩ khuyên sử dụng kem chống nắng như thế nào cho hiệu quả?
27/03/2019

Bác sĩ khuyên sử dụng kem chống nắng như thế nào cho hiệu quả?

Nhiều chuyên gia đã đồng ý rằng kem chống nắng chính là sản phẩm cực kỳ cần thiết đối với...
Kem trị nám nào tốt, an toàn cho chị em phụ nữ?
02/04/2019

Kem trị nám nào tốt, an toàn cho chị em phụ nữ?

Theo thời gian, tuổi tác và các yếu tố bên ngoài, làn da của chị em phụ nữ...
Cách trị nám da tại nhà chị em nên áp dụng ngay
02/04/2019

Cách trị nám da tại nhà chị em nên áp dụng ngay

Từ độ tuổi 25 trở đi, đặc biệt là ở những chị em đã sinh em bé, nám da, tàn...
Hướng dẫn sử dụng kem trị nám đúng cách
06/04/2019

Hướng dẫn sử dụng kem trị nám đúng cách

Có được làm da mịn màng, không tì vết luôn là mong đợi của chị em phụ nữ. Thế nhưng...
Hé lộ nguyên nhân tại sao da mặt bị nám không phải ai cũng biết
13/04/2019

Hé lộ nguyên nhân tại sao da mặt bị nám không phải ai cũng biết

Bước vào độ tuổi trung niên, làn da của chị em luôn có những biến đổi không ngừng cả về...