Axit Tranexamic trị nám hiệu quả

17/09/2019
Tin tức

Theo nghiên cứu được công bố gần đây, việc bổ sung axit tranexamic bằng đường uống là liệu pháp bổ trợ có hiệu quả để điều trị nám da.

Nám tự nhiên là khó điều trị.

 

Đến nay, cơ chế bệnh sinh của nó vẫn chưa rõ ràng. Nhưng, dữ liệu cho thấy bao gồm axit tranexamic, một dẫn xuất tổng hợp của lysine, trong một phác đồ điều trị đang diễn ra có thể tạo ra sự cải thiện ở hầu hết các bệnh nhân.

 

dieu tri nam


Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra axit tranexamic làm chậm quá trình tổng hợp melanin bằng cách ức chế con đường plasminogen / plasmin. Làm như vậy ngăn chặn sự tương tác giữa melanocytes và keratinocytes. Do đó, sử dụng axit tranexamic uống hoặc bôi tại chỗ có thể làm giảm sắc tố da liên quan đến nám và đảo ngược mọi thay đổi về da do nám, bao gồm giảm đỏ và giảm số lượng mạch.


Trong một phân tích hồi cứu, được công bố trên Tạp chí năm 2016 của Học viện Da liễu Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ một liều axit tranexamic uống hai lần mỗi ngày làm giảm tác dụng trị nám. Bài viết đã được chọn là một nghiên cứu "thay đổi trò chơi" trong số ra ngày 30 tháng 10 năm 2018 của Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ.


Nghiên cứu năm 2016, bao gồm các bệnh nhân nám từ một trung tâm da liễu ở Singapore từ tháng 1 năm 2010 đến tháng 6 năm 2014, đã xem xét các đặc điểm lâm sàng, kết quả điều trị và tác dụng phụ của liệu pháp TA. Axit tranexamic đường uống được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ cho điều trị tại chỗ hoặc laser ở 98,2% bệnh nhân.

 

Các nhà điều tra DATA bao gồm dữ liệu từ 561 bệnh nhân. Trong nhóm đó, 91,4% (513) là nữ và 8,6% (48) là nam. Hầu hết bệnh nhân (95 phần trăm) được phân loại là bị nám kháng trị vì họ đã được điều trị nám trước đó mà không có kết quả khả quan. Trong nhóm, 530 (94,5 phần trăm) trước đây đã sử dụng các loại kem làm mất sắc tố tại chỗ và 199 (35,5 phần trăm) đã trải qua laser hoặc các phương pháp điều trị bằng ánh sáng cực mạnh.


Trong một số trường hợp, các nhà điều tra báo cáo, các yếu tố có thể kiểm soát được có thể góp phần vào việc trị nám của họ. Nghiên cứu hiện tại liên kết liệu pháp hormon với sự xuất hiện nám. Trong nghiên cứu này, 21 bệnh nhân (3,7%) đã sử dụng thuốc tránh thai, 6 (1,1%) sử dụng liệu pháp thay thế hormone và 2 (0,4%) sử dụng dụng cụ tránh thai trong tử cung trước khi bắt đầu nám. Ngoài các liệu pháp hormone, di truyền và phơi nắng cũng có thể là yếu tố.


Với kiến thức đó, các nhà nghiên cứu cho biết, các bác sĩ da liễu có thể tăng cường điều trị nám bằng cách thông báo cho bệnh nhân về tác động của các yếu tố này.


Trong nghiên cứu này, độ tuổi trung bình của người tham gia là 40,7 tuổi và thời gian trị nám trung bình trước khi giới thiệu axit tranexamic đường uống là sáu năm. Bệnh nhân được điều trị trung bình bốn tháng với liệu pháp axit tranexamic đường uống bao gồm hai lần 250 mg mỗi ngày. Trung bình, bệnh nhân tham gia bảy tháng theo dõi.


Nhìn chung, các bệnh nhân dung nạp tốt liệu pháp axit tranexamic đường uống, và cải thiện xảy ra, thường, sau hai tháng. Gần 90 phần trăm, 89,7 phần trăm bệnh nhân, tài liệu cải thiện nám. Mặc dù axit tranexamic đường uống được sử dụng kết hợp với cả phương pháp điều trị tại chỗ và laser, nhưng không có sự khác biệt thống kê về kết quả lâm sàng giữa các nhóm, các nhà nghiên cứu cho biết.


Điều này dường như cho thấy rằng tác dụng của axit tranexamic đường uống không phụ thuộc vào loại trị liệu tại chỗ được sử dụng, họ đã viết. Rằng Và, axit tranexamic có thể hữu ích như một đơn trị liệu hơn là một chất bổ trợ.


Mặc dù hầu hết bệnh nhân có kinh nghiệm cải thiện, nhưng không phải tất cả đã làm. Thêm 10 phần trăm không thay đổi, và nám xấu đi 0,4 phần trăm (2 bệnh nhân). Các phân tích sâu hơn cho thấy phơi nắng đóng một vai trò trong các trường hợp nám tiến triển, các nhà nghiên cứu cho biết.


Bệnh nhân đã cải thiện báo cáo giảm 50%. Nói chung, họ không có tiền sử gia đình bị nám. 90,6% không có tiền sử gia đình đã giảm nhẹ so với 60% những người có tiền sử gia đình. Những người nhìn thấy giảm cũng già hơn khi khởi phát nám, và họ đã trải qua nám trong thời gian dài hơn trước khi giới thiệu axit tranexamic uống.


Các nhà nghiên cứu đã viết rằng, thành phần mạch máu của nám, mà axit tranexamic đường uống được cho là điều biến, có nhiều khả năng là một đặc điểm thu được hơn là một đặc điểm di truyền.


Mặc dù thành công, tuy nhiên, tái phát xảy ra. Sau trung bình 7 tháng điều trị bằng axit tranexamic sau uống, có 137 bệnh nhân (27,2%) thấy tái phát nám. Thêm 7.1 phần trăm có kinh nghiệm tác dụng phụ thoáng qua, bao gồm đầy hơi và đau đầu, các nhà điều tra cho biết. Một bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới bên trái sáu tuần sau khi bắt đầu điều trị. Các nhà nghiên cứu xác định tiền sử gia đình thiếu protein S là nguyên nhân, nhấn mạnh sự cần thiết phải sàng lọc bệnh nhân mắc bệnh huyết khối, đột quỵ và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.


Cuối cùng, nghiên cứu cho thấy axit tranexamic đường uống có thể hứa hẹn cho bệnh nhân nám.


Kết quả của chúng tôi hỗ trợ axit tranexamic đường uống như một phương thức điều trị bổ trợ có giá trị cho bệnh nhân bị nám chịu lửa, họ đã viết. Điều trị đã được dung nạp tốt và phần lớn bệnh nhân đã chứng minh lợi ích lâm sàng.

Bài viết liên quan

Bác sĩ khuyên sử dụng kem chống nắng như thế nào cho hiệu quả?
27/03/2019

Bác sĩ khuyên sử dụng kem chống nắng như thế nào cho hiệu quả?

Nhiều chuyên gia đã đồng ý rằng kem chống nắng chính là sản phẩm cực kỳ cần thiết đối với...
Kem trị nám nào tốt, an toàn cho chị em phụ nữ?
02/04/2019

Kem trị nám nào tốt, an toàn cho chị em phụ nữ?

Theo thời gian, tuổi tác và các yếu tố bên ngoài, làn da của chị em phụ nữ...
Cách trị nám da tại nhà chị em nên áp dụng ngay
02/04/2019

Cách trị nám da tại nhà chị em nên áp dụng ngay

Từ độ tuổi 25 trở đi, đặc biệt là ở những chị em đã sinh em bé, nám da, tàn...
Hướng dẫn sử dụng kem trị nám đúng cách
06/04/2019

Hướng dẫn sử dụng kem trị nám đúng cách

Có được làm da mịn màng, không tì vết luôn là mong đợi của chị em phụ nữ. Thế nhưng...
Hé lộ nguyên nhân tại sao da mặt bị nám không phải ai cũng biết
13/04/2019

Hé lộ nguyên nhân tại sao da mặt bị nám không phải ai cũng biết

Bước vào độ tuổi trung niên, làn da của chị em luôn có những biến đổi không ngừng cả về...